PDA

View Full Version : Bí kíp Cách làm bánh kem sinh nhật ... ho ho



andrew
23-06-2006, 01:24 PM
:: Cách làm bánh kem sinh nhật ::


**Vật liệu & cách làm cho cái bánh.

Thường thì trong các sách dậy nấu nướng người ta
hay chỉ: tám trứng cho bánh lớn, bốn trứng cho
bánh nhỏ, .... hai trứng cho bánh con, nhưng với
người hay tính toán thì thông tin như vậy
có vẻ không đầu óc đấy do đó ở đây sẽ dùng "đơn dzị".

Một trứng <--> 30 gờ ram bột mì <--> 30 gờ ram đường

(muốn to muốn nhỏ thì cứ nhân lên ....)

đường thì nếu có đường trắng: tốt, đường vàng: quí đó
đường nâu: Ok còn đường ... lộ thì sao? chắc là sách xe
chạy chứ sao....

_Đập trứng ra vô cái chậu + đường
_Đánh lên bằng mixer, nếu không có máy thì ráng
dùng muscle mà đánh bằng đồ đánh giống như cái lò xo
có bán ngoài chợ đó. Đánh lên cho nó nổi là được, nổi
là sao chớ? là cầm cái đồ đánh lên mà trứng không chảy
te te xuống, mà dính vào và "stay" trên cái đồ đánh trứng.
_Bỏ từ từ bột mì + "vờ ní là" thứ bột đó vô rồi quậy nhẹ
nhẹ thôi cho tới khi bột hoà hết vô trứng là được. Ở đời
có gì "wậy wá" mà chịu cho nổi.
_Đổ hợp chất vô khuôn đã có lót giấy để bánh không
dính vô khuôn
_Bỏ vô lò nướng, "nghe" thấy mùi thơm thì đợi từ mười đến mười
lăm phút tuỳ bánh lớn bánh nhỏ là được "gồi" Không có
lò điện thì xài loại lò than cũng được gọi là "cái khó nó
...ló cái khôn"... đó mà. Có thể thử bánh chín chưa bằng
cách dùng một chiếc đũa, đâm vô cái bánh rồi rút đũa ra
nếu bánh đã chín thì nó khô và không dính nhớp nháp
vô cái đũa.
_Lấy ra bỏ lên dĩa cho nguội xuống. Ở đời (lại ở đời ...) "nóng
wá là hư chiện hết"


**Vật liệu & cách làm cho Kem.

Một LÒNG TRẮNG trứng <--> 50 gờ ram đường <--> 100 gờ ram bơ

Bơ thì dùng loại "bơ lạt", bơ lạt là sao? là không phải bơ mặn,
unsalted butter, ngoài chợ Bến Thành hay Safeway có bán

_Bỏ đường vô nồi + nước, sấp sấp mặt đường thôi
nấu lửa nhỏ thôi. Cho tới khi đường tan và hơi keo
lại là được. Keo lại là sao chớ? Thì dùng cái đũa,
nhúng vô chất lỏng đó đưa lên mà nó không chảy te te
xuống thì được, hay là dùng hai ngón tay, ahhhhh
coi chừng nóng nha. nhấp nhấp thấy "kẹo kẹo" như tơ là
được.
_Đổ cái chất lỏng khi mới đem xuống từ bếp (đang rất nóng)
đó vô chậu đã có để lòng trắng rồi đánh mạnh và liên tục
thế công mà đánh chứ không lùi... Đánh cho tới lúc kem
đứng là được, đứng là sao? Trời ơi hỏi woài (theo cách thử
của đánh bánh Ok)
_Bỏ bơ xắc nhỏ vô đánh tiếp, khi nào thấy hợp chất trở thành
mịn màng là được, cái gì mà mịn màng thì cũng ... phê
_Trét kem bơ đó lên bánh,

Ahhh, vậy là các bạn đã có cái bánh kem sinh nhật đó
còn muốn làm "khúc thông khúc gỗ" thì pha cà fê
thiệc kẹo rồi trộn chung với kem bơ, thơm hết biết mà
có mầu nâu nâu rồi trét lên cái bánh dùng khuôn
hình cái khúc gỗ --> bánh Noel đây rồi.

Thử đi rồi sẽ thấy nó ..... bầy hầy sao đâu á

Chào

Yurius
26-06-2006, 06:17 AM
^^ Sẵn tiện bạn chỉ cho mình cách làm kem tươi/sữa tươi luôn đi.Còn ở ngoài tiệm bánh nó bán loại bông lan hấp(mình thấy hấp ăn ngon hơn nướng), bạn chỉ cách làm luôn nhé. À, nếu bạn biết cách làm chocolas thì chỉ mình luôn cho đủ bộ. Càng nghe càng thèm, để hum nào quậy 1 bữa mới đc ;p

sagi_ze
27-06-2006, 04:12 PM
Bí kíp của tui là ra Kinh Đô hay Đức Phát, chỉ cần 10 phút đứng chọn là xong, khỏi cần chuẩn bị gì tùm lum hết. :))

AFOOL
27-06-2006, 05:48 PM
Trời! một cái bánh kem do chính mình làm ra nó có ý nghĩa hơn nhiều. Tuy có thể ko đẹp, có thể ko ngon nhưng nó lại trở nên wan trọng và ngon nhất trong mắt người tạo ra nó. :D nếu có dịp afool sẽ tự mình làm 1 cái theo công thức của andrew. Cám ơn đã post bài

andrew
30-09-2006, 01:10 PM
Bánh bông lang cuốn thường là để làm "khúc củi" Noel hay là một
hai loại bánh khác, khuôn dùng cho bánh bông lang cuốn có độ cao
rất mỏng (thường cao khoảng một đốt ngón tay, để bánh được mỏng
dễ cuốn hơn) Nếu khi đã trét kem vô rồi mà cuốn lại bể có thể là
do công thức làm bánh để quá nhiều bột, nhiều bột thì bánh khô
rất dễ nứt - bể khi cuốn. Nếu làm đúng theo công thức ở trên
sẽ không bị bể nứt. Nhiều người dùng cách này nữa: khi nướng
bánh xong, còn nóng nóng thì đổ ra một khăn vải ẩm và
họ cuốn lại, khi cuốn thì hơi bóp bánh lại. Cuốn xong rồi để độ
mười phút cho bánh nguôi, dỡ ra trét kem vô và cuốn lại (để nguội
cho kem không chẩy) Càng mỏng càng dễ cuốn.

Andrew thì có khi bỏ một chút bơ hơ chẩy để nguội đổ vào
tô bột trứng đã đánh xong trước khi cho vào khuôn nướng và khuấy
nhẹ. Nếu không siêng hơ chẩy bơ thì có thể vắt chanh hoặc cam
vào một cái ly, rồi từ từ bỏ vào hỗn hợp trứng đường bột. Nếu làm
không "quen tay" thì khi bỏ bở và bỏ chanh, cam nên có bỏ thêm
bột nổi thì chăc ăn hơn.

Nói chung "bánh trái" khác với món ăn, món ăn làm sao ăn cũng đuợc.
Còn "bánh trái" nếu khác công thức hay trình tự v.v. thì dễ hư lắm.